Họp hội nghị truyền hình trực tuyến về đào tạo CNTT

Rate this post

Học để làm việc, quản lý và phục vụ nhân dân là chủ đề chính tại Họp hội nghị truyền hình trực tuyến về đào tạo CNTT ngày 2-3.
Hà Nội đã, đang đẩy mạnh đào tạo chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) cho 7 chức danh cán bộ xã, phường và viên chức ngành Giáo dục phục vụ việc triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến…

Với phương châm, cán bộ, công chức, viên chức phải được đào tạo để làm việc, quản lý và phục vụ nhân dân, năm 2017 Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội tiếp tục mở rộng đối tượng, hình thức đào tạo mới. Đây là những thông tin được nêu tại hội nghị trực tuyến về đào tạo CNTT ngày 2-3.

Bỏ học, không đủ điều kiện thi phải tự trả kinh phí học lại

Ông Vũ Lộc An – Giám đốc Trung tâm Đào tạo CNTT- Truyền thông (Sở TT-TT Hà Nội) cho biết, hết năm 2016, Sở đã tổ chức 317 lớp đào tạo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cho 8.966 học viên, đạt 95,7% kế hoạch. Trong đó, tổ chức đào tạo cho 6.787 học viên (246 lớp) là cán bộ tư pháp, hộ tịch; văn hóa – xã hội; kế toán – tài chính; văn phòng, thống kê; địa chính, xây dựng; trưởng công an; trưởng ban chỉ huy quân sự phường, xã. Kết quả, có 4.943 học viên đạt yêu cầu, được cấp chứng chỉ, chiếm 80,7%. Với các công chức, viên chức ngành Giáo dục, Sở TT-TT cũng đã tổ chức đào tạo cho 2.179 học viên (72 lớp) và số học viên đạt yêu cầu là 1.776 người (chiếm 92,1%).

Cũng theo ông Vũ Lộc An, các quận, huyện có số lượng cán bộ tham gia đầy đủ nhất là: Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Xuân; các quận, huyện có học viên vắng mặt nhiều gồm: Đông Anh, Thạch Thất. Các quận, huyện có lượng học viên không đủ điều kiện dự thi nhiều nhất là Thanh Oai và Chương Mỹ. Để nâng cao hiệu quả việc đào tạo, UBND thành phố đã ban hành Công văn số 3718/UBND-KGVX nêu rõ, không tổ chức thi đối với học viên nghỉ quá 10% số tiết học. Sở TT-TT có trách nhiệm tổng hợp danh sách học viên đăng ký nhưng không tham gia khóa học, không bảo đảm thời gian học, đạt kết quả dưới trung bình trong kỳ thi và gửi về UBND quận, huyện, thị xã hoặc Sở Giáo dục – Đào tạo để xem xét, coi đây là tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức, viên chức. Các học viên không đủ điều kiện dự thi, không được cấp chứng chỉ cuối khóa học phải tham gia đào tạo lại và tự chi trả kinh phí.

Thêm hình thức đào tạo trực tuyến

Đại diện một số quận, huyện, thị xã cho biết, thông qua công tác đào tạo và bồi dưỡng, các đơn vị nhận thấy trình độ CNTT của cán bộ được cử đi học đã cải thiện đáng kể, cơ bản đáp ứng yêu cầu làm việc tại địa phương. Đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo, cán bộ cũng đã có nhận thức và kỹ năng CNTT trong quản lý tốt hơn. Ông Nguyễn Khánh Long, Chánh Văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất, bên cạnh việc đào tạo cho cán bộ, công chức, Sở TT-TT kiến nghị thành phố mở rộng đào tạo về chuẩn kỹ năng CNTT cho các chức danh khác, như trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn, viên chức để bảo đảm sự đồng đều.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Chử Xuân Dũng cho rằng, với đặc thù của ngành Giáo dục, nếu cán bộ, giáo viên tham gia các lớp đào tạo về CNTT sẽ khiến việc đứng lớp và học sinh bị ảnh hưởng, do vậy đề nghị Sở TT-TT bố trí tổ chức tập huấn cho ngành Giáo dục vào dịp 2 tháng nghỉ hè. Sở nghiêm túc nhắc nhở những trường hợp giáo viên được cử đi học mà bỏ học hoặc không đủ điều kiện thi.

Đáng chú ý, đại diện một số quận, huyện đề nghị Sở TT-TT nên tổ chức hình thức đào tạo và thi trực tuyến để đội ngũ cán bộ, công chức có thể vẫn bảo đảm giải quyết tốt công việc của mình, đồng thời được tập huấn, đào tạo về CNTT. Trong đó, đại diện quận Ba Đình cho rằng, hiện trang thiết bị để học, thi trực tuyến đều bảo đảm, do vậy có thể tận dụng để tổ chức lớp học, giúp cán bộ, công chức không phải “bỏ trống trận địa”, vốn nhiều việc phải giải quyết. Cùng quan điểm này, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Hoa nêu: “Chúng tôi có quan điểm, ngoài học và thi cấp chứng chỉ, Sở TT-TT cũng nên đánh giá sau đào tạo để cán bộ, công chức, viên chức cấp xã sử dụng thành thạo ứng dụng CNTT, phần mềm đáp ứng yêu cầu làm việc trên mạng, hoàn tất việc xây dựng chính quyền điện tử tại Thủ đô”.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở TT-TT Nguyễn Xuân Quang cho biết, việc tổ chức đào tạo từ xa về cơ bản thực hiện được, vì hiện Sở đã có hệ thống đào tạo e-learning với trên 20 modul cho đào tạo cơ bản. Tiếp thu đề xuất của các địa phương, lãnh đạo Sở sẽ triển khai hình thức đào tạo trực tuyến trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo về CNTT cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Bình luận